1. Namna ya kutayarisha
Mboji/Mbolea Vunde/Mbolea Hai
Mboji
ni sehemu ya viumbe (mabaki ya mimea na wanyama (matamahuruku)) ambayo
imeozeshwa kwa muda mrefu ili kusazwa na viumbe vidogo vidogo. Sehemu za vitu
kama majani, matunda na mabaki ya mboga hutengeneza mbolea ya mboji. Matokeo ya
kusazwa huku ni tofauti kabisa na zile sehemu zilizowekwa. Mboji iliyoiva
hubadilika rangi na kuwa ya hudhurungi, tifutifu na hunukia vizuri.
Mboji
ni rahisi kutengeneza, gharama zake ni za chini sana na inafaa mno kuongezwa
kwenye udongo ili kuinua mazao ya shamba.
Vipande
vya vitu au sehemu ya viumbe mara nyingi huwa vimejazwa nyumbani au shambani
bila mpangilio wowote. Hivi vinaweza kutumika kutengenezea mboji lakini
itachukua muda mrefu kabla ya kuoza, na hivyo rotuba yake kupotea. Lakini kama
muda ukitengwa ili kushugulikia mbolea matokeo yatakuwa mazuri na ya kufaa.
Mabaki kutoka shambani na jikoni yanatumika katika kutengenezea mboji.
Mboji
iliyotunzwa vyema huwa na rutuba nzuri kwa mimea inapotumiwa shambani. Mboji
huchemka hata kiasi cha kuua magonjwa ya mimea na mbegu za magugu.
Majani
makavu ya ndizi ni mazuri kwa kutunza vifaa vya mbolea na kuweka ukavu. Hali
hii huwa huzuia kupotea kwa maji kabla ya kujenga lundo la mboji na wakati
mbolea inapokuwa inaiva.
1.1 Vifaa visivyofaa kuwekwa
kwenye mboji
Sehemu za mimea ambazo
zimenyunyiziwa dawa ya kuwaua wadudu (viuatilifu) na kwekwe juzijuzi
(Pesticide/herbicides). Vipande vya nyama kwa sababu vinavutia panya na
wadudu wengine. Sehemu nyingi za Mboji ni sehemu ya viumbe (mabaki ya mimea na
wanyama (matamahuruku)) ambayo imeozeshwa kwa muda mrefu ili kusazwa na viumbe
vidogo vidogo. Sehemu za vitu kama majani, matunda na mabaki ya mboga
hutengeneza mbolea ya mboji. Matokeo ya kusazwa huku ni tofauti kabisa na zile
sehemu zilizowekwa. Mboji iliyoiva hubadilika rangi na kuwa ya hudhurungi,
tifutifu na hunukia vizuri. Maelezo ya msingi kuhusu mboji/mbolea vunde/mbolea , Mboji ni rahisi kutengeneza, gharama zake ni za
chini sana na inafaa mno kuongezwa kwenye udongo ili kuinua mazao ya shamba.
Vipande vya vitu au sehemu ya viumbe mara nyingi huwa vimejazwa nyumbani au
shambani bila mpangilio wowote. Hivi vinaweza kutumika kutengenezea mboji
lakini itachukua muda mrefu kabla ya kuoza, na hivyo rotuba yake kupotea.
Lakini kama muda ukitengwa ili kushugulikia mbolea matokeo yatakuwa mazuri na
ya kufaa. Mabaki kutoka shambani na jikoni yanatumika katika kutengenezea
mboji. Mboji iliyotunzwa vyema huwa na rutuba nzuri kwa mimea inapotumiwa
shambani. Mboji huchemka hata kiasi mimea na majani ambazo ziliambukizwa
ugonjwa. Vifaa vilivyo na ncha kali kama mwiba ambavyo vyaweza kujeruhi
mikono na miguu. Magugu ambayo yanarudiarudia
kila mwaka. Magugu kama hayo huuliwa kwa kuanikwa kwenye jua kali ili yakauke
baadaye huchomwa ili yasienee na jivu lake
huongezwa kwenye biwi, matunda na mabaki ya mboga hutengeneza mbolea ya mboji. Matokeo ya
kusazwa huku ni tofauti kabisa na zile sehemu zilizowekwa. Mboji iliyoiva
hubadilika rangi na kuwa ya hudhurungi, tifutifu na hunukia vizuri.
Mboji
ni rahisi kutengeneza, gharama zake ni za chini sana na inafaa mno kuongezwa
kwenye udongo ili kuinua mazao ya shamba.
Vipande
vya vitu au sehemu ya viumbe mara nyingi huwa vimejazwa nyumbani au shambani
bila mpangilio wowote. Hivi vinaweza kutumika kutengenezea mboji lakini
itachukua muda mrefu kabla ya kuoza, na hivyo rotuba yake kupotea. Lakini kama
muda ukitengwa ili kushugulikia mbolea matokeo yatakuwa mazuri na ya kufaa.
Mabaki kutoka shambani na jikoni yanatumika katika kutengenezea mboji.
Mboji
iliyotunzwa vyema huwa na rutuba nzuri kwa mimea inapotumiwa shambani. Mboji
huchemka hata kiasi cha kuua magonjwa ya mimea na mbegu za magugu.
Majani
makavu ya ndizi ni mazuri kwa kutunza vifaa vya mbolea na kuweka ukavu. Hali
hii huwa huzuia kupotea kwa maji kabla ya kujenga lundo la mboji na wakati
mbolea inapokuwa inaiva.
1.1 Vifaa visivyofaa kuwekwa
kwenye mboji
Sehemu za mimea ambazo
zimenyunyiziwa dawa ya kuwaua wadudu (viuatilifu) na kwekwe juzijuzi
(Pesticide/herbicides). Vipande vya nyama kwa sababu vinavutia panya na
wadudu wengine. Sehemu nyingi za Mboji ni sehemu ya viumbe (mabaki ya mimea na
wanyama (matamahuruku)) ambayo imeozeshwa kwa muda mrefu ili kusazwa na viumbe
vidogo vidogo. Sehemu za vitu kama majani, matunda na mabaki ya mboga
hutengeneza mbolea ya mboji. Matokeo ya kusazwa huku ni tofauti kabisa na zile
sehemu zilizowekwa. Mboji iliyoiva hubadilika rangi na kuwa ya hudhurungi,
tifutifu na hunukia vizuri. Maelezo ya msingi kuhusu mboji/mbolea vunde/mbolea , Mboji ni rahisi kutengeneza, gharama zake ni za
chini sana na inafaa mno kuongezwa kwenye udongo ili kuinua mazao ya shamba.
Vipande vya vitu au sehemu ya viumbe mara nyingi huwa vimejazwa nyumbani au
shambani bila mpangilio wowote. Hivi vinaweza kutumika kutengenezea mboji
lakini itachukua muda mrefu kabla ya kuoza, na hivyo rotuba yake kupotea.
Lakini kama muda ukitengwa ili kushugulikia mbolea matokeo yatakuwa mazuri na
ya kufaa. Mabaki kutoka shambani na jikoni yanatumika katika kutengenezea
mboji. Mboji iliyotunzwa vyema huwa na rutuba nzuri kwa mimea inapotumiwa
shambani. Mboji huchemka hata kiasi mimea na majani ambazo ziliambukizwa
ugonjwa. Vifaa vilivyo na ncha kali kama mwiba ambavyo vyaweza kujeruhi
mikono na miguu.huwa vimejaa nyumbani au shambani bila mpangilio wowote. Hivi vinaweza kutumika
kutengenezea mboji lakini itachukua muda mrefu kabla ya kuoza, na hivyo rotuba
yake kupotea. Lakini kama muda ukitengwa ili kushugulikia mbolea matokeo
yatakuwa mazuri na ya kufaa. Mabaki kutoka shambani na jikoni yanatumika katika
kutengenezea mboji.
Mboji iliyotunzwa vyema huwa na rutuba nzuri kwa mimea
inapotumiwa shambani. Mboji huchemka hata kiasi mimea na majani ambazo
ziliambukizwa ugonjwa.
Vifaa vilivyo na ncha kali kama mwiba ambavyo vyaweza
kujeruhi mikono na miguu.
Magugu ambayo yanarudiarudia kila mwaka. Magugu kama hayo
huuliwa kwa kuanikwa kwenye jua kali ili yakauke baadaye huchomwa ili yasienee
na jivu lake laweza kuongezwa kwenye lundo la mbolea.
Vitu visivyo kua na uhai kama plastiki na chuma.
1.2 Mfano wa vitu vinavyoweza kutumiwa kutengenezea mboji nyumbani
2. Namna ya kutengeneza
mboji ya mimea
Kusanya
vitu na vifaa vinavyohitajika katika utengenezaji wa mboji ambayo ni;
Majani mengi mabichi/kijani na
makavu. Majani jamii ya mikunde ni mazuri sana kwani hutengeneza kirutubishi
cha naitrojeni (N) kwa wingi.
Mabua ya mahindi au vitawi vya miti
Udongo wa kawaida wa juu
Samadi, mbolea yoyote ya wanyama au
mboji ya zamani
Majivu au vumbi la mkaa
Maji
2.1 Hatua
1) Chagua sehemu karibu na eneo ambalo
mboji itaenda kutumika na ambapo kuna hifadhi ya kutosha kukinga dhidi ya
upepo, jua na mvua.
2) Katakata majani yawe madogo madogo
ili yaweze kuoza haraka. Tengeneza msingi kama mita sita (6) urefu na upana
wake mita 2 kwa kutumia majani magumu kama matawi/vijiti. Hii itahakikisha
maji yanatiririka na hewa ina zunguka vizuri. Hakikisha kuna nafasi ya
kutosha kufanyia kazi kwenye biwi bila kulikanyaga.
3) Weka sentimita 10 ya majani ambayo
hayaozi haraka kwa mfano mabua vya mahindi au mimea mibichi/kijani.
4) Weka sentimita 10 ya vifaa ambavyo
huoza haraka kwa mfano maganda ya mboga na matunda.
5) Weka sentimita 2 ya samadi
(mbolea-hai ya wanyama), mabaki ya mbolea ya zamani kama yaweza kupatikana.
6) Weka udongo wa juu sentimita 10
kutoka kwenye shamba ambalo hulimwa.
7)
Majivu na mkojo vyaweza kunyunyuziwa juu ili kufanya biwi/lundo kuoza haraka.
Kukatakata majani
8) Nyunyizia maji kwenye biwi mpaka lilowe.
9)
Rudia mpangilio huu kuanzia namba nne (4) mpaka lundo lifike mita moja (1.m)
hadi moja na nusu (1.5m) kwenda juu isipokuwa vijiti/matawi ya kwanza.
2.2
Zingatia
Biwi/lundo
cha mboji kinatakiwa kifunukwe ili kupunguza/kuzuia mvuke ama mvua nyingi
ambayo hubeba rotuba kutoka kwenye mbolea. Weka gunia, nyasi ama matawi ya
ndizi yaliyokauka.
Kila tabaka/kunjo/safu
yafaa kupangwa kuanzia kwenye ukingo ili lundo la mbolea lisiporomoke.
Namna nyigine ya kuzuia lundo kuporomoka ni kwa kuweka vipande vya mbao kando
ya biwi. Wavu wa nyuzi za chuma utafanya biwi kukauka.
|
3. Wadudu wenye manufaa na
mazingira yanayohitajika kwenye Biwi
3.1 Wadudu ambao husaidia
kufanya biwi kuoza
Viumbe
wengi wanaohusika na kazi hii ya kuoza ni wadogo hawaonekani kwa macho matupu.
Ila viumbe hawa huhitaji maji, hewa na vipande/sehemu ya viumbe wengine ambazo
kwao ni chakula. Viumbe hawa hula vipande hivyo na hutoa hewa ya carbon dioxide,
maji na joto.
Kuna
hatua tatu kubwa wakati biwi linapooza; hatua ya kupanda joto, hatua ya
kupoa/kuwa baridi na hatua ya kukomaa.
Wakati
ya hatua ya kupanda joto, joto hufikia kiwango cha juu sana katikati mwa
biwi. Uzuri wa joto hili ni kwamba magonjwa yaliyokuwa kwenye viungo vya biwi
na mbegu za magugu huchomwa hadi kufa. Hatua ya pili ya
kuwa baridi; uyoga (fungi) huwa na faida nyingi kwa sababu kazi yake ni
kuzisaga nyuzi ngumu ambazo zimo kwenye viungo vya mimea au majani.
Kwenye hatua ya tatu,
‘hatua ya kukomaa’ viumbe wakubwa kama mchwa na nyungunyungu husaidia
kusaga na kuchanganya mbolea.
Hali ya anga ikiwa na
joto jingi viumbe hawa hufanya kazi haraka kuliko wakati ambapo hali ya anga ni
baridi. Aina ya viungo vilivyotumika kujenga/kukuza biwi na ukali/uchungu (pH)
wa udongo pia huathiri kiwango cha mbolea kuoza.
3.2
Mazingira yanayohitajika kwenye biwi
Biwi huhitaji vitu
vitatu: hewa, maji na joto.
Hewa
Viumbe wadogo kwenye
biwi huhitaji hewa ili waweze kuishi. Hewa ya carbon dioxide (CO2)
ambayo imetolewa na wadudu hawa huhitaji kutolewa nje. Ikiwa hewa safi
itakosekana, viumbe wengine wasiohitajika huingia na kutoa harufu mbaya na pia
kufanya mbolea isioze haraka.
Maji
Kazi ya viumbe wadogo
huwa polepole ikiwa biwi ni kavu. Aidha ikiwa biwi litalowa maji basi viumbe
wadogo watakufa na kufanya biwi kuwa na uchachu badala ya kutengeneza mbolea.
Hivyo basi kukagua kiwango halisi cha maji huhitaji ujuzi fulani.
Joto
Biwi hutoa joto wakati linaoza. Lundo
likiwa na joto jingi viumbe wadogo hutoka, kisha huweza kurudi pindi linapopoa.
4. Matunzo ya Biwi
Ili
kupata mbolea nzuri, biwi linapojengwa yafaa lishughulikiwe kwa utaratibu. Biwi
hilo litahitaji maji, kupinduliwa, joto na muda unaofaa wa kukomaa.
4.1 Maji
Wakati wa kiangazi biwi/lundo la mboji huhitaji
kumwagiliwa maji kila wiki. Maji katika lundo la mbolea hupimwa kwa kuweka
fungu dogo la nyasi na kulitoa baada ya dakika tano. Nyasi isipoonyesha
majimaji au unyevu itabidi maji yamwagwe kwenye lundo hilo.
Kuna njia kadha za
kuzuia mvuke kuinuka kutoka kwenye biwi, hali kadhalika kiwango cha maji
yanayomwagiliwa:
Funika lundo kwa majani ya ndizi ama nyasi.
Funika lundo kwa udongo.
Lundo
lisigeuzwegeuzwe
Biwi likilowa maji itabidi kifunuliwe na
kuachwa kikauke kwenye jua kabla ya kujengwa tena.
4.2 Kupindua/kugeuza
Katika
muda wa wiki tatu (3) baada ya kujenga/kukuza biwi/lundo ukubwa wake utakuwa
umepungua sana. Kupindua biwi uhakikishe ya kwamba majani yaliyo kando yameoza
pia hewa safi imerejeshwa. Kupindua biwi huchanganya majani yaliyotengenezwa na
kukijenga upya. Majani yalivyo kando huwekwa katikati, ikiwa kuna ukavu, maji
mengi na majani/viungo vikavu huongezwa. Kupindua kunatikiwa kufanyike kila
baada ya wiki tatu.
Hali ya joto na kiwango cha maji yafaa kupimwa siku
chache baada ya kupinduliwa. Kupinduliwa kwa mara ya tatu kutahitajika ikiwa
viungo havitakuwa vimeoza kikamilifu.
Mbolea
yaweza kutengenezwa bila kupinduliwa ila viungo vilivyo kando havitaoza. Mbegu
za magugu na viungo na magonjwa ya mimea hayatakufa. Viungo vilivyobaki
hutengwa na kutumiwa kwenye biwi lingine. Japokuwa kugeuza hakuna lazima,
kunapendekezwa ili kupata mbolea nzuri.
4.3 Kiwango cha Joto
Kupima kiwango cha joto kwenye biwi kunahitaji kijiti kirefu kichomwe ndani ya lundo siku kumi (10) baada ya kujengwa. Kijiti yafaa kionyeshe joto la kutosha kinapoguswa kwa mkono, la sivyo kuoza bado hakujaanza kufanyika. Katika hali kama hii, maji ama hewa itahitajika kwenye biwi na biwi kuachwa kwa muda. Ikiwa biwi lina joto jingi, biwi linaoza basi viumbe hai wanaweza kufa. Katika hali hii, hewa na maji itabidi kuongezwa ili kufanya biwi lipoe. Kiasi cha joto yafaa kupimwa mara kwa mara kwa kutumia kijiti.
Chini
ya 57C
Joto hili linaweza
kuivisha mboji lakini haliwezi kuua mbegu za magugu na magonjwa.
57-71C
Joto muafaka kwaajili ya kuivisha mbojj
na kuua mbegu za magugu na magonjwa. Katika kiwango hiki cha joto, mbegu zote
na vijimelea vyote vya magonjwa vilivyoko kwenye mchanganyiko wa mboji hufa na
hivyo kutokuwepo pale mboji inapokuwa imeiva.
Zaidi
ya 71C
Joto hili ni kali
sana na huweza kusababisha madhara mengineyo kama vile kuzalishwa kwa gesi
zenye madhara pia wadudu wenye manufaa ambao husaidia mboji kuiva huweza
kukimbia.
Muhimu kuhakikishakuwa joto halizidi sana ili kuweza kuwa na mboji bora yenye virutubisho